จระเข้น้ำเค็มสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดยาวเกือบ 5 เมตรถูกจับได้ที่ออสเตรเลีย

Advertisement
สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ในยุคหลังของเรานี้เหลือแต่เพียงจระเข้สายเท่านั้น พวกมันมำตำนานเล่าขาน มาความดุร้ายและน่าเกรงกลัว บ้านเราก็มีตำนานไอ้ด่างเกยชัย หรือในแอฟริกาก็มีตำนานกุสตาฟินคนเป็นร้อยๆ มาแล้ว วันนี้เราจะพาไปชมจระเข้ในยุคปัจจุบันที่มีขนาดใหญ่ โดยไม่นานมานี้มันถูกจับได้ที่ออสเตรเลีย ยาวเกือบ 5 เมตรเลยทีเดียว

 

ปัจจุบันนั้นจระเข้น้ำเค็มจัดว่าเป็นสายพันธุ์จระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก พวกมันโตเต็มที่ยาวได้ถึง 5 เมตร กระจายพันธุ์ทั่วไปตั้งแต่ ภูมิภาคเอเชียใต้จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึง ออสเตรเลียทางตอนเหนือ บริเวณนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ชอบอยู่ตามป่าโกงกาง ป่าชายเลน พื้นที่น้ำกร่อยหรือน้ำเค็ม  พวกมันเป็นจระเข้ที่มีความดุร้าย โ๗มตีสัตว์หลายชนิดรวมถึงมนุษย์ด้วย

biggest-croc-in-katherine

เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าหน้าที่จากอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ประเทศออสเตรเลีย จับจระเข้น้ำเค็มความยาวกว่า 4.71 เมตร มีน้ำหนักมาถึง 600 กิโลกรัม  ได้บริเวณแม่น้ำ Katherine ทางตอนเหนือของประเทศ ขนาดของมันนั้นทำให้หลายคนต้องตลึงพราะตัวใหญ่มากๆ โดยเจ้าหน้าที่ได้ย้ายตัวมันไปยังปลายน้ำที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ หลังจากที่ตามล่าจับตัวมันมานับ 10 หปี

ที่มา : realmetro

 

 

 

แสดงความเห็น