นึกว่าสารส้ม! พบเพชรดิบ 910 กะรัต ขนาดเท่าลูกกอล์ฟ 2 ลูก มูลค่า 1,200 ล้านบาท

Advertisement
หากพูดถึงเพชรหลายคนต่างก็รู้ว่านี่คือสุดยอดของเครื่องประดับราคาแพงที่มีมูลค่าสูงมาก บางที่มันสูงที่สุดในโลกด้วยน่ะ จัดว่าเป็นก้อนหินจากธรรมชาติที่มีมูลค่ามหาศาลเลยก็ว่าได้ และมันก็ถูกค้นพบอยู่เรื่อยๆ แต่ที่เม็ดใหญ่ๆ นั้นนานๆ ทีจะเจอ และล่าสุดเมื่อไมานามานี้ก็มีการเจอเพชรโคตรใหญ่อีกหนึ่งเม็ดที่มีขนาดถึง  910 กะรัต ที่เมื่องเพชรแห่งหนึ่งในประเทศเลโซโท  ในแอฟริกา การพบครั้งนี้ทำเอาตลึงไปทั่ววงการอัญมณีเพราะขนาดที่ใหญ่โตของมันนั้นช่างหายากยิ่งนัก

 

เพชรที่ถูกค้นพบล่าสุดนี้จัดว่าเป็นเพชร IIa เป็นประเภทที่พบได้ยากมากๆ ในธรรมชาติ มีเพียงแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ในธรรมชาติเท่านั้น เพขรชนิดนี้ไม่มีสีสัน ไม่สะท้อนแสง เหมือนกับเพชรทั่วไป  โดย Ben Davis ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีได้ประเมิณราคาของเพชรดิบขนาดเท่าลูกกอล์ฟ 2 ลูกก้อนนี้ว่ามีมูลค่ากว่า  40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,200 ล้านบาท โอ้วว้าว!  big-diamond


นี่ไม่ใช่เพชรใหญ่ที่สุดในโลกน่ะครับ แม้ว่ามันจะใหญ่มากๆ และมีมูลค่าสูงเอาการ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีรายงานการค้นพบเพชรก้อนใหญ่ในประเทศบอตสวานา โดยว่ากันว่าเพชรเม็ดนั้นเป็นเพชรดิบก้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก มันถูกขายไปในปี 2017 ด้วยราคา  53 ล้านเหรียญสหรัฐ  หรือราว  1,600 ล้านบาทเลยทีเดียว big-diamond

 

แต่ถ้าผมเจอเพชรเม็ดนี้หลังบ้านคงคิดว่าเมียเอาสารส้มมาไว้ทาจักแร้แน่นอนเลยครับ

big-diamond

ที่มา :  gizmodo

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------