มาดู! ค้นพบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึก ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ไม่ได้มีให้ดูง่ายๆ

ในโลกของเราใบนี้มีสัตว์มากมายหลายชนิดนับไม่ถ้วน แถมบ้างชนิดยังไม่มีใครเคยพบเจอมันด้วยซ้ำ

Advertisement
โดยเฉพาะสัตว์ที่อยู่ใต้ท้องทะเลลึก ว่ากันว่า มนุษย์นั้นรู้จักโลกในอวกาศมากยิ่งกว่าโลกใต้มหาสมุทรของเราเองซะอีก นึกดูสิครับว่าใต้ทะเลนั้นมันจะมีอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจบ้าง คิดแล้วก็อยากเห็นจริงๆ

 

 

ล่าสุดเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา  หน่วยงานที่ชื่อ Monterey Bay Aquarium Research Institute (MBARI) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบสัตว์ใต้ทะเลลึกที่มีชื่อว่า Bathochordaeus Charon ระหว่างที่ใช้ยานดำน้ำ ROVs สุดไฮเทคลงไปสำรวจในมหาสมุทรแอตแลนติก

 

มาดู! ค้นพบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึก ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ไม่ได้มีให้ดูง่ายๆ


การค้นพบครั้งนี้เป็นที่น่าแปลกใจและน่าตื่นเต้นเอามากๆ เพราะว่า นี่เป็นสัตว์ที่เคยพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1899 หรือเมื่อ  117 ปีที่แล้ว ในแถบมหาสมุทรแอตแลนติก จากนั้นก็ไม่มีใครได้พบตัวมันอีกเลยกระทั่งล่าสุดนี้ หาพบยากสุดๆ ไปเลย

 

มาดู! ค้นพบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึก ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ไม่ได้มีให้ดูง่ายๆ

เจ้า  Bathochordaeus Charon นั้นเป็นสัตว์หน้าตาประหลาดเป็นญาติกับตัวเพรียงทะเล ส่วนใหญ่มีขนาดยาวประมาณ 9 เซนติเมตร บางตัวที่อยู่ในน้ำลึกสามารถยาวได้กว่า 1 เมตรเลยทีเดียว และมันก็เป็นสัตว์ที่บอบบางมากด้วยน่ะครับ งานนี้ขอให้นักวิจัยได้ศึกษาและเข้าใจชีวิตสัตว์พวกนี้มากยิ่งขึ้น่ะครับ อยากรู้อะไรเกี่ยวกับพวกมันจริงๆ

มาดู! ค้นพบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึก ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ไม่ได้มีให้ดูง่ายๆ มาดู! ค้นพบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึก ครั้งแรกในรอบ 100 ปี ไม่ได้มีให้ดูง่ายๆ

ที่มา :  sciencealert


แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------