นี่คือ! ตารางตรีโกณมิติที่เก่าแก่และแม่นยำที่สุดในโลก อายุ 3,700 ปี

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและความน่าสนใจแปลกใหม่ไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย วันนี้เรามีสิ่งของเก่าแก่ที่สุดในโลก และจัดว่าน่าทึ่งมากๆ สำหรับ แผ่นจารึกดินเหนียวอายุหลายพันปีที่เป็น ตารางตรีโกณมิติที่เก่าแก่และแม่นยำที่สุดในโลก

 

สมัยเรียนมัธยมทุกคนต้องเคยเรียนวิชา ตรีโกณมิติ มาแล้วแน่ๆ ผมเองนี่บอกเลยว่ามึนตึบ ฮ่าๆ แต่ว่าวันนี้อยากจะบอกว่าตรีโกณมิติที่แม่นยำที่สุดในโลกนั้นมีอายุยาวนานมากราว 3,700 ปี กันเลยทีเดียว โดยทางด้านของ Dr Daniel Mansfield   นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ในภาพนั้นกำลังศึกษาแผ่นจารึกดินเหนียวโบราณของชาวบาบิโล และจากการศึกษาทำให้เชื่อว่านี่คือนตารางตรีโกณมิติที่เก่าแก่และแม่นยำที่สุดในโลก โดยแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์สมัยโบราณที่ซ่อนเอาไว้ เชื่อว่านี่เป็นตารางที่ใช้คำนวณวิธีสร้างพระราชวังวัดและคลองต่างๆ ในสมัยโบราณbabylonians-beat-greeks-to-trigonometry


แผนจารึกโบราณดังกล่าวถูกค้นพบในช่วงต้นทศวรรษ 1900 โดยปัจจุบันสถานที่ค้นพบนี้เป็นบริเวณภาคใต้ของประเทศอิรัก  ผู้ที่พบคือ s นักโบราณคดี นักการทูต และผู้ค้าวัตถุโบราณ Edgar Banks  ผู้ที่เป็นแรงบันดาลใฝจและต้นแบบของภาพยนต์ Indiana Jones ที่โด่งดังของผู้กำกับมือทอง สตีเวน สสปีลเบิร์ก นั่นเองละครับ โดยแผนจากนรึกนี้ถูกตั้งชื่อว่า Plimpton 322 เชื่อว่ามันถูกเขียนขึ้นมาเมื่อราว  1800 ปีก่อนคริสต์ศักราช มีลักษณะเป็นตารางที่มี 4 คอลัมน์และ 15 แถว ในตารางเป็นตัวเลขที่เขียนขึ้นด้วยอักษรรูปลิ่ม  หรือ Cuneiform script ที่ใช้กันในสมัยนั้น ตลอดระยุเวลาที่ผ่านมามันสร้างความงุนงงให้กับนักวิจัยเป็นอย่างมากว่ามันมีไว้เพื่อทำอะไรกันแน่babylonians-beat-greeks-to-trigonometry babylonians-beat-greeks-to-trigonometry

 

กระทั่งจากการศึกษาและวิจัยมาจนถึงปัจจุบันจึงทราบว่านี่คือ ตารางตรีโกณมิติที่เก่าแก่และแม่นยำที่สุดในโลก  สุดล้ำค่าครับ

 

ที่มา : MySci , takieng

แสดงความเห็น