Audi RS7 รถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วสำหรับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงเดินหน้ารวบรวมเอาความเป็นที่สุดในทุกๆ ด้านจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามกันอีกเช่นเคย วันนี้เรามีสถิติโลกที่น่าสนใจมาฝากกันครับกับเจ้ารถยนต์ Audi RS7  จากค่าย Audi ที่สามารถสร้างสถิติกลายเป็นรถยนต์ไร้คนขับคันแรกของโลกที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก ด้วยความเร็ว 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โดยการทดสอบวิ่งรถยนต์ไรคนขับของ  Audi ในครั้งนี้จัดขึ้นที่สนามแข่งรถกรังด์ปรีซ์ Hockenheim Racing Circuit ทางตอนใต้ของเมืองแฟรงก์เฟิร์ต โดยได้นำเอารถยนต์ RS7 ลงมาวิ่งแบบไร้คนขับทำเวลาได้  2 นาทีในการวิ่ง 1 รอบ ในขณะที่รถแข่งที่ควบคุมโดยมนุษย์นั้นทำเวลานานกว่าราว 5 วินาที ทำให้รถยนต์   Audi RS7  กลายเป็นรถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก
audi-rs7-รถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก

ในส่วนของการทำงานของรถยนต์ Audi RS7  เป็นการผสมผสานกันระหว่างกล้องดิจิตอล เลเซอร์สแกนเนอร์ ข้อมูลโลเกชันผ่านระบบ GPS เรดาร์เซ็นเซอร์ (เยอะพอสมควร) เพื่อให้รถนั้นอยุ่ในแทรกที่กำหนดโดยมันจะได้รับการประมวลผลเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ในการขับเคลื่อนไปข้างหน้า

ทางด้านของทีมพัฒนารถยนต์ดังกล่าวเปิดเผยว่า  นวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับนั้นจะเป็นประโยชน์มากหากนำไปใช้ในวงกว้าง โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุและหรืออาจจะช่วยให้เกิดการขับรถที่ปราศจากอุบัติเหตุเลยในอนาคต ทางด้านของ  ดร. Horst Glaser กล่าว  ด้วยเทคโนโลยีรถยนต์ไรคนขับนี้ จะช่วยให้ผู้ขับขี่มัความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีโอกาสพักผ่อนหรอืทำกิจกรรมอย่างอื่นในขณะที่กำลังขับรถ หรือปม้กระทั่งผู้ที่ไม่มีสติรถก็ยังจะวิ่งไปได้อย่างปลอดภัย
audi-rs7-รถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก

เทคโยโลียีนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะมันน่าจะช่วยให้การเกิดอุบัติเหตุบนื้องถนนลดลงอย่างแน่นอน แต่ก็มีความคิดเห็นของผู้ที่อยุ่ในอุตสาหกรรมนี้บอกว่าการทดลองของ  Audi นั้นเป็นการทดสอบความเร็วซึ่งถือว่าเป็นคนละเรื่องกับรถที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  คาดกันว่าไม่เกิน 10 ปีนี้เราจะได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับบนท้องถนน แต่ยจังคงมีอิักหลายอย่างที่จะต้องทำให้มันเป็นจริง และต้องมั่นใจว่าซอฟต์แวร์เหล่านี้จะสามารถทำงานได้อย่างดี เพราะมันหมายถึงความปลอดภัยของผุ้ที่อยู่ในรถ ทางด้านของ ศาสตราจารย์ David Bailey จาก Aston Business School กล่าว
audi-rs7-รถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก

และปัญหาที่เล็งกันไว้อีกอย่างก็คือหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นใครจะเป็นผู้รับผิดชอบกับความเสียหายในเมื่อผู้ขับไม่ได้ทำหน้าที่ขับขี่ วึ่งคงต้องถกกันอีกยาวครับ อย่างไรก็ตามผมสนับสนุนแนวคิดนี้อย่างเต็มที่โดยเฉพาะรถโดยสารประจำทางที่จะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ใช้ความเร็วที่เป็นมาตรฐานกำหนดได้ เรื่องนี้ต้องเป็ฯแระโยชน์อย่างยิ่ง

เทคโนโลยีรถยนต์ไรค้นขับนี้ไม่เพียงแต่ค่าย  Audi เท่านั้นที่กำลังพัฒนาแต่ยังมีทั้งค่าย Mercedes  Volvo, Toyota Daimler  BMW รวมไปถึง Tesla ด้วยที่กำลังพัฒนาระบบอัจฉริยะในการช่วยให้รถยนต์นั้นไร้คนขับบนท้องถนนครับ
audi-rs7-รถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก audi-rs7-รถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก

และในขณะนี้ Audi RS7 ก็ได้ถือว่ากลายเป็นรถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกไปแล้ว ไม่แน่ว่าในอนาคตอุตสาหกรรมรถแข่งก็อาจจะไม่ต้องมีนักขับด้วยเหมือนกันน่ะครับ งานนี้อาจจะแข่งกันด้วยเครื่องยนต์และเทคโนโลยีล้วนๆ ก็เป็นได้

อ้างองิจาก : Cyberbiz manager

Advertisement

แสดงความเห็น