Argentavis นกตัวใหญ่ที่สุดในโลก ที่บินได้ ปีกกว้าง 7 เมตร

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวและสิ่งที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาฝากกันตลอดเช่นเคย วันนี้เราจะพาไปดูข้อมูลที่ควรค่าแก่การศึกษาและรู้เอาไว้ประดับปัญญา สำหรับเจ้านกยักษ์ดึกดำบรรพ์ตัวนี้ เพราะนี่คือ  นกตัวใหญ่ที่สุดในโลกที่บินได้ เท่าที่เคยมีมาบนโลกใบนี้ ยิ่งใหญ่อลังการจนหลายคนจะต้องคิดเหมือนผมว่ามันจะบินได้ยังไง

 

นี่คือนก Argentavis หรือ นกอาร์เจนทาวิส  ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Argentavis magnificens  นี่คือสุดยอดของนกขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมาและมันบินได้ ซึ่งมันมีชีวิตอยู่เมือ 5-8 ล้านปีก่อนครับ   นกอาร์เจนทาวิสนั้นเคยอาศัยอยู่ในแถบเทือกเขาแอนดีส ในอเมริกาใต้  ราบปัมปาส ในประเทศอาร์เจนตินา  มีน้ำหนักตัวกว่า  68 กิโลกรัม พอๆ กับเครื่องบินไลต์แอร์คราฟต์กันเลยทีเดียว นั่นทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมมันถึงใหญ่ที่สุดในโลกargentavis


ความยิ่งใหญ่อลังการของนักชนิดนี้เกิดขึ้นในตอนที่มันกางปี เพราะเมื่อมันสยายปีกทั้งสองข้างออกมาแล้ว ความยาวของปีกจากอีกฝั่งจรดอีกฝั่งนั้นยาวถึง 7 เมตร เลยทีเดียว นักธรณีวิทยาศึกษาและไขความลับของนักชนิดนี้ว่ามันสามารถบินได้ยังไง โดยจากการศึกษาทำให้รู้ว่า หากมีลมหนุน นกยักษ์ตัวนี้จะบินได้ราว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และแต่ละวันมันจะสามรถบินได้ไกลถึง 300 กิโลเมตรเลยทีเดียว argentavis
และจากการวิเคราะห์ด้วยซอฟต์แวร์ที่เลียนแบบการบินทำให้รู้ว่า นก Argentavis นั้น ก็เหมือนกับนกที่มีขนาดใหญ่ทั่วไปที่อยู่ตามพื้นดิน คือมันมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะบิน แต่ถ้าหากมีอากาศที่เหมาะสมมันจะสามารถบินได้ และอะไรคือากาศที่เหมาะสม มันคือการที่มีกระแสอากาศไหลขึ้น หรือมีลมยกบริเวณตีนเขานั่นละครับ argentavis
นั่นทำให้พวกมันต้องอาศัยอยู่บนเทือกเขาสูง เพราะในการบิจะต้องใช้เทคนิคบินลงจากจุดสูงๆ ของเทือกเขาหรือวิ่งลงเนินที่มีความชันประมาณ 10 องศา เพื่อให้ได้พลังงานหนุน หรือมีลมต้านยอยู่เบื้องหลัง ช่วยในการเทคออฟขึ้นสู่อากาศนั่นเอง

 

หากมันยังมีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้คงจะเป็นอะไรที่อัศจรรย์มากๆ ลองนึกภาพของนกที่มีวงปีกกว้าง 7 เมตร ทะยานบินขึ้นสู่ท้องฟ้าสิครับ สุดยอดมากๆ เลยทีเดียว นกตัวใหญ่ที่สุดในโลก ที่บินได้ เท่าที่เคยมีมาบนโลกใบนี้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : prehistoric-wildlife

แสดงความเห็น