สื่อนอกเผย! iPhone รุ่นปี 2019 จะมาพร้อมเทคโนโลยีการสแกนนิ้วแบบใหม่ แม่นยำกว่าเดิม

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้ว แม้ว่า iPhone รุ่นใหม่ของปีนี้ยังไม่เปิดตัว แต่ข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone ในรุ่นปีหน้าก็มีมาให้เห็นกันแล้วน่ะครับ ล่าสุดมีข่าวว่า เราอาจจะได้เห็น iPhone ในรุ่นปี 2019 มาพร้อมกับระบบการสแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ โดยจะใช้คลื่น  Ultrasonic เข้ามาช่วยเลยทีเดียว

 

ข้อมูลจากสื่อในเกาหลีใต้ระบุว่า Apple  จะใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบที่เรียกว่า  เซ็นเซอร์ Ultrasonic ที่ในตอนนี้ทาง Qualcomm  กำลังพัฒนาอยู่ โดยหลักการทำงานของงเซ็นเซอร์ Ultrasonic  นั้นจะใช้คลื่น  Ultrasonic  ในการสร้างแผนที่ของลายนิ้วมือ ซึ่งมีข้อดีคือถึงมือคุณจะเปียกน้ำหรือเลอะคราบน้ำมันก็ยังจะสแกนนิ้วมือได้ และมันยังมีคุณสมบัติในการทะลุทะลวงสูง ผ่านวัสดุกระจกได้ง่าย จึงเหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonicมีความแม่นยำสูงกว่า  เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน แต่ด้วยกระบวนการผลิตที่ยุ่งยากจึงทำให้มันมีราคาที่สูงและอาจจะได้เห็นเฉพาะในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงเท่านั้น

apple-iphone-2019-touch-id-ultrasonic-sensor

 

อย่างไรก็ดีมีข่าวว่า  Qualcomm อาจจะพัฒนาเทคโนโลยีนี้มาใช้งานมากกว่าจะเอาไปให้  Apple  จะเป็นจริงอย่างไรต้องรอติดตามกันในปีหน้านู่นแหละครับ

ที่มา : slashgear

 

แสดงความเห็น