สื่อนอกเผย! Apple ซุ่มพัฒนาชิปของตัวเอง แก้ปัญหาเรื่องแบตเตอรี่บน iPhone

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ยังคงมีข่าวคราวและข้อมูลที่นา่สนใจในแวดวงไอทีทั่วโลกมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย ล่าสุดดูเหมือนว่าปัญหาเรื่องแบตเตอรี่บน iPhone นั้นจะถูกแก้ไขในเวอร์ชั่นถัดไปแล้ว เมื่อมีข่าวว่าทาง  Apple ได้มีการซุ่มพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเอง โดยเน้นไปที่การจัดการพลังงานโดยเฉพาะ คาดจะถูกนำมาใช้ใน  iPhone รุ่นถัดไป

 

ปัจจุบับชิปเซ็ต Apple A11 Bionic  ที่ใช้อยู่บน iPhone 8 และ  iPhone X  นั้นเป็นชิปเซ็ตที่ทาง Apple ต้องจ้างบริษัทอื่นผลิตให้ แต่ข้อมูลจากทางสื่อใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Nikkei Asian Review เผยว่า  Apple กำลังพัฒนาชิปเซ็ตตัวใหม่ที่ใช้เทคคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในวงการอุตสาหกรรม โดยมันถูกออกแบบให้เป็นชิปเซ็ตที่เน้นการจัดการพลังงาน ควบคุมการใช้พลังงานแบตเตอรี่  และมีความสามารถในการชาร์จแบตเตอรี่ที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมบน  iPhone รุ่นใหม่ apple-developing-power-management-chipset
ข่าวนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจริงหรือไม่ แต่ถ้าเป็นจริง  Dialog Semiconductor  บริษัทซัพพลายเออร์รายใหญ่ที่เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตให้กับ Apple  จะได้รับความเสียหายครั้งใหญ่  เพราะรายได้กว่า 74% ในปี 2016 ที่ผ่านมาของบริษัทนั้นเป็นรายได้จากการผลิตชิปเซ็ตให้กับ Apple โดยเมื่อข่าวนี้แพร่ออกมาหุ่นของ Dialog Semiconductor  ก็ร่วงไปกว่า  19% เลยทีเดียว ครับ


ข้อมูลเพิ่มเติมระบุว่า  ชิปเซ็ตที่ทาง Apple พัฒนาเองนี้จะถูกพัฒนาและะควบคุมการผลิตเองอยู่ที่ราว 50% ของ iPhone ที่จะเปิดตัวในช่วงปี 2018 นี้ แต่อาจจะมีการเลื่อนแผนดังกล่าวออกไปอีกในปีถัดไป โดยมีบริษัทที่จะเข้ามารับหน้าที่ผลิตชิปเซ็ตคือ  TSMC จากไต้หวัน

แม้ว่าทาง Apple จะยังไม่ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ แต่หากเป็นจริงเราน่าจะได้ใช้งาน  iPhone  ที่มีแบตเตอรี่ยาวนานกว่าเดิม พร้อมกับชาร์จได้เร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย ยังไงก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

 

ที่มา : phonearena

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------