มีหางด้วย! พบแมงมุมโบราณในอำพันอายุ 100 ล้านปี สุดแปลกมีหาง

Advertisement
โลกของเราใบนี้ยังคงเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสน ไม่เว้นแม้แต่สิ่งมีชีวิตในอดีตกาลที่มีชีวิตอยู่ในช่วงที่มนุษย์ยังไม่ถือกำเนิด อย่างเช่นไดโนเสาร์เป็นต้น และยังมีสิ่งมีชีวิตอีกหลายชนิดที่มนุษย์ศึกษาค้นคว้าจากซากของพวกมันที่ยังเหลืออยู่ วันนี้เราจะพาไปดูสิ่งมีชีวิตในอำพัน ที่หลายคนแปลกใจว่าทำไมแมงมุมมันถึงมีหาง เห็นแล้วนึกถึงหนังจูราสสิคพาร์คขึ้นมาเลย

 

เกิดเรื่องฮือฮาขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เมื่อทาง นักโบราณคดีจาก University of Kansas และนักวิจัยจากจีน เยอรมนี และอังกฤษ ได้เขาตรวจสอบซากแมงมุมโบราณที่ถูกพบในอำพันที่ขุดได้จากประเทศเมียรม่า อยู่ในนอำพันที่สมบูรณ์ มีขนาดประมาณ 2.5 มิลลิเมตร เป็นแมงมุมที่มีชื่อว่า  Chimerarachne มีลักษณะประหลาดด้วยหางที่โผล่ออกมาคล้ายกับแมงป่อง โดยเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามันมีอายุกว่า 100 ล้านปี และมันน่าจะมีชีวิตอยู่ในป่าดิบชื้นแถบอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อดตีดกาล ancient-spiders-found-preserved-in-amber


สำหรับอำพันนั้นเป็นอัญมณีซากดึกดำบรรพพ์ของยางไม้ โดยมันถูกจัดให้เป็นพลอยชนิดหนึ่งมีสีสันสวยงาม และมักจะพบสิ่งมีชีวิตเล็กๆ อยู่ในอำพันเสมอ อย่างในหนังดัง จูราสสิคพาร์ค ก็เคยมีการอ้างอิงเอาอำพันนี้ไปเป็นส่วนสำคัญของหนังในการโคลนนิ่งไดโนเสาร์จากเลือดที่อยู่ในตัวยุงที่พบในอำพันนี้ด้วย

 

ที่มา : สำรวจโลก

 

 

แสดงความเห็น