ค้นพบหลักฐาน! เบียร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก จากยุคเมโสโปเตเมีย อายุกว่า 2,500 ปี

Advertisement
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ หากพูดถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หลายคนจะต้องนึกถึงเบียร์อย่างแน่นอน ล่าสุดได้มีการค้นพบที่สำคัญเกี่ยวกับเบียร์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลกในอารยธรรมเมโสโปเตเมีย  จัดว่าเป็นหลักฐานเก่าแก่ที่สุดเกี่ยวกับเบียร์ที่มนุษย์เคยค้นพบมาเลยทีเดียว

 

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้นักโบราณคดี สมารถตรวจหาร่องรอยของเบียร์ในภาพชนะโบราณที่เป็นวัสดุเซรามิค ด้วยวิธีการที่ทันสมัยร่องรอยสารเคมีของเบียร์ในยุคสมัยเมโสโปเตเมียจึงถูกค้นพบ หลักฐานของเบียร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก บรรจุอยู่ในภาชะอายุ 2,500 ปี  มันถูกขุดพบใน เคอร์ดิสถาน ทางเหนือของประเทศอิรัก โดยนอกจากสารเคมีของเบียร์แล้วยังพบร่องรอยทางเคมีของข้าวบาเลย์ ทำให้เชื่อกันว่าเบียร์ที่เก่าแก่นี้เป็นเบียร์ข้าวบาเลย์

ancient-mesopotamian-beer-cups

แต่ก็มีความเป็นไปมากที่เบียร์นั้นจะมีความเก่าแก่กว่านี้ เพราะจากหลักฐานทางอารยธรรมเมโสโปเตเมียนั้นอยู่มาอย่างยาวนา ทั้งในตำราดเก่าแก่  มหากาพย์กิลกาเมช วรรณกรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ก็มีหลักฐานเกี่ยวกับเบียร์อยู่ด้วย ว่ากันว่าเบียร์อยู่คู่กับคนเรามาตั้งแต่มนุษย์ รู้จักการถนอมอาหาร  คาดว่าจะอยู่มานานกว่า 6,000 ปีมาแล้ว ไม่แน่เราอาจจะได้ดื่มเบียร์อายุพันปีก็เป็นได้น่ะ

ancient-mesopotamian-beer-cups ancient-mesopotamian-beer-cups ancient-mesopotamian-beer-cups

ที่มา : allthatsinteresting

แสดงความเห็น