รวมสายพันธุ์ด้วงสุดแปลกบนโลกใบนี้ เห็นแล้วว้าวเลยจริงๆ

Advertisement
บนโลกของเราใบนี้มีแมลงอยู่ด้วยกันมากมายหลายชนิด หลายสายพันธุ์ จะบอกว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลกก็คงจะไม่ผิดครับ เพราะเจ้าพวกนี้แหละ โลกถึงสวยงาม เพราะพวกมันหลายๆ ชนิดคอยผสมเกสรดอกไม้ ช่วยขยายพันธุ์พืช และบางชนิดก็มีความสวยงามมากๆ ด้วย วันนี้เราจึงนำเอาสายพันธุ์ด้วงสุดแปลก ที่บางท่านอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนเลยมาให้ได้ติดตามชมกันครับ

 

เริ่มกันที่ ด้วงเสือ หรือที่เรียกว่า Tiger beetle หากใครเคยอ่านบทความจากเว็บของเราจะทราบดีว่านี่คือ สิ่งมีชีวิตที่เร็วที่สุดในโลก หากเทียบขนาดของมันกับมนุษย์ พวกมันจะวิ่งได้เร็วถึง 494 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว  ทำลายสถิติของรถยนต์ที่เร็วที่สุดในโลกได้อย่างราบคาบ แมลงชนิดนี้พวกมันมีสีสันที่สวยงาม พบได้ทั้งสีเขียว น้ำเงิน แดง และมีทั้งเหลือทั้งดำ มีเขี้ยวยาวโค้ง นิสัยดุร้าย ออกล่าเหยือด้วยการจับแรงสั่นสะเทือน ลากลงไปกินในโพรงของมันอย่างสบายใจ

amazing-beetle

ตัวที่สองเป็น ด้วงที่มีชื่อว่า Longhorn beetle  เหมือนกับชื่อของมัน ด้วงชนิดนี้มีหนวดที่ยาวมากๆ ยาวเท่ากับลำตัวของมันเลยครับ มีอยู่ด้วยกันมากถึง  26,000 สายพันธุ์  พบได้ทางซีกโลกตะวันออก ตัวอ่อนของพวกมันเป็นศัตรูพืชของชาวสวน ชอบกัดกินใบพืชสร้างความเสียหายไปทั่ว ไอ้ตัวนี้ไม่น่าสงวนเท่าไหร่ amazing-beetle
image-credit : Paul

ตัวสามเป็นด้วงที่เหมือนกับแมลงเต่าทองสีสันสวยงามอย่าง Golden Tortoise Beetle พวกมันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Aspidimorpha sanctaecrucis  พบได้ในหลายพื้นที่ (แถวบ้านผู้เขียนก็เห็นเยอะ) ชอบอาศัยอยู่ตามใบของพืชในวงศ์ผักบุ้ง ตัวโตเต็มที่ยาว  14 มิลลิเมตร  ลำตัวเป็นสีทองเหมือนใส่เกราะสวยงามากๆ amazing-beetle
ตัวที่สี่เป็น Dogbane beetles สายะพันธุ์ด้วงสีสันสวยงามจากอเมริกาเหนือ พบได้ในแถบเขาร็อกกีตัวของมันมีสีสันเป็นสายรุ้ง โตเต็มที่ยาว 8-11 มิลลิเมตร ดูแล้วก็เหมือนๆ กับแมลงทับบ้านเรา amazing-beetle

สุดท้ายเป็น ด้วงช้าง หรือ Elephant Beetle  ด้วงขนาดใหญ่ที่พบได้ในแถบ  เม็กซิโก อเมริกากลาง ป่าฝนของอเมริกาใต้  ออสเตรเลีย พวกมันเป็นด้วงที่มีเขาโง้งสวยงาม ตัวขนาดใหญ่ เขาของมันมีไว้ป้องกันศัตรู ตัวโตเต็มที่ยาวได้ประมาณ 7-12 เซนติเมตร  โดยตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมีย 2-3 เท่า เลยทีเดียว จัดเป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่สุดๆ เลยน่ะ amazing-beetle

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น

-------------------------------------------------------------