ก้าวไปอีกขั้น! AlterEgo นวัตกรรมสุดล้ำ สั่งการได้ด้วยการคิดในใจ

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ข่าวคราวและข้อมูลที่น่าสนใจยังคงมีมาให้ได้ติดตามกันอยู่ตลอดเช่นเคย นับวันนวัตกรรมด้านไอทีนั้นยิ่งจะล้ำหน้ามากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ น่ะครับ ปัจจุบันเราเห็นหารสั่งการและควบคุมอุปกรร์ต่างๆ ด้วยเสียงได้แล้ว แต่อนาคตจะล้ำไปยิ่งกว่านี้ด้วยการสั่งการผ่านทางความคิด ไม่ต้องเปล่งเสียงเพียงแค่คิดก็ทำงานได้แล้ว

 

นี่คืออุปกรณ์ที่มีชื่อว่า AlterEgo  เป็นผลงานการคิดค้นโดยนักวิจัยจากสถาบัน MIT ที่โด่งดัง โดยมันเป็นอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมการทำงานได้ผ่านทางความคิด วิธีการทำงานนั้นเป็นกลไกลที่เรียกว่า Subvocalize หรือการพูดแบบไม่มีเสียง อย่างเช่นเวลาที่เราคิดเลขในใจ อ่านหนังสือในใจ หรือแอบรักใคร(อันนี้ไม่ใช่) เป็นต้นครับ  เจ้า AlterEgo  นั้นได้รับการติดตั้งระบบ Machine Learning ที่สามารถเรียนรู้การเคลื่อนไหวของขากรรไกรกับช่องคอให้สอดคล้องกับคำสั่งต่างๆ โดยมันจะจับสัญญาณระหว่างกล้ามเนื้อและระบบประสาทระหว่างที่เราเรากำลังคิดคำสั่งขึ้นมา ไม่ใช่การอ่านคำสั่งจากคลื่นสมองโดยตรง

alterego

โดยสัญญานที่ผ่านได้จะถูกส่งเข้าสู่ระบบประมวลผลและประมวลผลว่าคำสั่งนั้นคือคำว่าอะไร จากการทดสอบในตอนนี้พบว่ามันมีความแม่นยำถึง 92% และหากนำไปใช้งานบ่อยขึ้นจะยิ่งมีความแม่นยำขึ้นไปอีก แม้ว่ามันจะยังไม่เป็นรูปเป็นร่างมากนักแต่ก็ถือเป็นก้าวสำคัญและน่าจะต่อยอดได้อีกไกลเลยครับ โดยระบบนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนานะครับ เชื่อว่าอนาคตเราน่าจะได้เห็นมันถูกนำมาใช้งานจริงอย่างแน่นอน

ที่มา  : NowThisFuture

แสดงความเห็น