เต่าอัลลิเกเตอร์ เจ้าของการกัดที่รุนแรงเป็นอันดับ 3 ของโลก

Advertisement
ถ้าพูดถึงเรื่องของการกัด หลายๆ คนจะต้องนึกถึงสุนัขเป็นอย่างแรกแน่นอน เพราะในชีวิตนี้คุณจะต้องเคยโดนหมาไล่กัดมาแล้วอย่างแน่นอนครับ  ฮ่าๆ ดังนั้นวันนี้เราจะมาว่ากันด้วยแรงกัดครับ รู้หรือไม่ว่าสัตว์บนโลกนี้มีบางชนิดที่มีแรงกัดที่รุนแรงเอามากๆ คุณจะไม่อยากโดนพวกมันกัดอย่างแน่นอน อย่างวันนี้เรานำเอา  เจ้าของการกัดที่รุนแรงเป็นอันดับ 3 ของโลก  อย่าง เต่าอัลลิเกเตอร์ สแนปปิ้ง  มาให้ได้รู้จักกันครับ

 

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นภาพของเต่าหน้าตาแปลกประหลาดนี้มาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบนอินเตอร์หรือในสารคดีทางทีวี ด้วยส่วนหัวที่มีขนาดใหญ่และตัน ขากรรไกรของมันมีรูปร่างเหมือนจะงอยปาก กระดองของมันยาวและหน้ามีสัน 3 สัน ดูแล้วคล้ายกับหลังของอัลลิเกเตอร์(นั่นคงเป็นที่มาของชื่อที่ใช้เรียกพวกมัน) หางยาว ไฮไลท์ของ เต่าอัลลิเกเตอร์ นั้นอยู่ที่แรงกัดครับ โดยเจ้าเต่าอัลลิเกเตอร์ขนาด 1 ฟุตนั้นมีแรงกัดมากถึง 1,000 ปอนด์  จัดว่าเป็นแรงกัดที่รุนแรงเป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นรองเพียงแค่ จระเข้น้ำเค็ม และ ไฮยีน่า เท่านั้นalligator-snapping-turtle


สำหรับเจ้า Alligator snapping turtle หรือ เต่าอัลลิเกเตอร์ นั้นพบได้ในแหล่งน้ำจืดในหลายพื้นที่ทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของสหรัฐอเมริกา พวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อ  อย่างเช่น ปลา กบ รวมไปถึงสัตว์น้ำอื่นๆ มันจะออกล่าด้วยการซุ่มนิ่งอยู่ในน้ำไม่เคลื่อนไหว อ้าปากกว้าง แล้วใช้ลิ้นส่วนปลายทีมี 2 แฉก เป็นตัวล่อคล้ายหนอนให้ปลาเข้ามาใกล้ เมื่อได้จังหวะมันจะงับอย่างรวดเร็วและรุ่นแรงมากๆalligator-snapping-turtle alligator-snapping-turtle

อย่าเผลอยื่นนิ้วไปใกล้ปากมันเชียวน่ะครับ

 

ที่มา : สำรวจโลก ภาพบางส่วน : wideopencountry

แสดงความเห็น