นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

Advertisement
ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ชมได้ศึกษากันเช่นเคย วันนี้เราพาไปรูกจักกับม้าสายพันธุ์เก่าแก่ ที่มีทั้งความสง่างามและความพิเศษ หายากมูลค่าหลายร้อยล้านกันครับ

 

นี่คือสายพันธุ์ม้าที่มีความเก่าแก่ที่สุดในโลก มีชื่อว่า Akhal-Tekin  เจ้าของฉายา อาชาเหงื่อโลหิต ในตำนาน ว่ากันว่ายามที่มันวิ่งเหงื่อที่ไหลออกมาจะเป็นสีแดงคล้ายกับเลือด และมันยังมีสีสันสวยงาม ร่างกายกำยำแข็งแรงทนทานอีกด้วย ความอึดทรหดของมันนั้นน่าจะมาจากถิ่นกำเนิดเพราะม้าพันธุ์นี้มีมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเติร์กเมนิสถาน (ชื่อของมันก็เป็นภาษาเติร์ก Akhal-Tekin ) ความหมายของชื่อนั้นมหมายถึง สายเลือดอันบริสุทธิ์ และม้าเหงื่อโลหิตสายเลือดบริสุทธิ์ที่เหลืออยู่ตอนนี้มีเพียงแค่ 1,200 ตัวบนโลกท่านั้นน่ะครับ หายากกันเลยทีเดียว

นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะพันธุ์ม้าในประเทศจีนบอกว่า อาชาเหงื่อโลหิตนั้นเป็นม้าที่เกิดในเขตโอเอซิสของประเทศเติร์กเมนิสถาน ผ่านการเพาะเลี้ยงยาวนานกว่า 3,000 ปี จนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก สายพันธุ์หนึ่งเลยทีเดียว ความโดดเด่นของพวกมันคือมีความแข็งแรง อดทนสูง และวิ่งได้เร็ว ในอดีตมักถูกใช้เป็นพาหนะในการเดินทางระยะไกล ส่วนปัจจุบันพวกมันถูกใช้ในพิธีเดินสวนสนามในระดับสากล ส่วนราคาซื้อชายนั้นปัจุบันพุ่งไปอยู่ที่ตัวละ  350 ล้านบาท  แพงโคตรๆ

นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก

ปัจจุบันอาชาเหงื่อโลหิตได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติของชาติเติร์กเมนิสถาน พร้อมทั้งใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติและตีพิมพ์ภาพของมันลงบนเหรียญกษาปณ์ด้วยครับ

 

*เกือบลืม ในส่วนของเหงื่อโลหิตนั้น ปัจจุบันได้มีการศึกษาและพบว่าเหงื่อโลหิตของมันมาจากโรคหายากจากปรสิต ที่พบได้เฉพาะในม้าบางสายพันธุ์เท่านั้นครับ

นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก นี่คือ! อาชาเหงื่อโลหิต สายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลก

 

เป็นม้าที่มีทั้งความสง่างามและราคาที่สูงลิ่ว เราขอยกให้เป็นสายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดในโลกไปเลยครับ

 

ที่มา : wikipedia, people ,China Xinhua News


แสดงความเห็น