ชมคอนเซ็ปต์! โดรนแท็กซี่ จาก Airbus ไร้คนขับ เรียกผ่านแอพฯได้ทุกที

Advertisement
ข่าวสารวงการรถยนต์อัพเดทของเราในวันนี้จะขอพูดเทคโนโลยียานยนต์แบบใหม่กันบ้าง หากพูกถึง โดรนรับส่งผู้โดยสาร ในปัจจุบันคงไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป เพราะมีการพัฒนาและทดสอบการใช้งานได้จริงมาแล้ว อย่างเช่นโดรนแท็กซี่ EHang 184  ที่ได้มีการทดสอบจริงในดูไบแล้ว อนาคตคาดว่าจะมีผลกับการใช้ชีวิตของคนเรามากยิ่งแน่นอน และล่าสุด ยักษ์ใหญ่จากอุตสาหกรรมการบิน  Airbus ก็เข้ามาร่วมวงในวงการนี้ด้วย โดยมีการเผยคอนเซ็ปต์    โดรนแท็กซี่ ออกมาให้เห็นกัน โชว์ความโดดเด่นด้วยการเรียกใช้งานผ่านแอพพิลเคชั่นและยังไร้คนขับอีกด้วย เตรียมโชว์ตัวในงาน  Paris Air Show ที่จะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้แล้วด้วย

 

 

คอนเซ็ปต์โดรนแท็กซี่ที่ว่านี้มีชื่อว่า   Vahana หนึง่ในโครงการ A³ ของ Airbus ที่ตั้งเป้าในการพัฒนาเทคโนโลยีการบินแห่งอนาคต  ในคลิปแสดงให้เห็นการทำงานที่ยอดเยี่ยม เดินทางได้เร็ว คำนวนระยะทาง เลือกจุดหมายปลายทาง คำนวณค่าบริการให้เสร็จสรรพในคราวเดียว สะดวกมากตรงการเรียกใช้งานผ่านทางแอพพลิเคชั่นนี่แหละครับ แถม Vahana ยังเป็นโดรนขับอัตโนมัติไร้ซึ่งคนขับ สามารถบินถึงที่หมายได้ด้วยตัวมันเอง คุณแค่ขึ้นนั่งชมวิวชิวๆ ก็ถึงจุดหมายแล้ว

 

airbus-vahana-drone-taxi

ทั้งนี้แหล่งข่าวระบุว่า Airbus เตรียมขนเทคโนโลยีนี้ไปแสดงในงาน  Paris Air Show ระหว่างวันที่ 23-25 มิถุนายนนี้ด้วย แต่ไม่แน่ชัดว่าจะเป็น  Vahana นี้หรือไม่ ใครสนใจก็รอชมกันได้เลยairbus-vahana-drone-taxi airbus-vahana-drone-taxi

 

ที่มา : mashable

แสดงความเห็น