สุดล้ำ! นักวิจัยคิดค้น โคมไฟใบไม้ สังเคราะห์แสงปล่อยออกซิเจน และเรืองแสงได้

Advertisement
โลกของเรานั้นไม่หยุดที่จะคิดค้นสิ่งใหม่ๆ จริงๆ น่ะครับ ลองนึกภาพว่าเมื่อก่อนเราเดินทางกันด้วยม้า หรือเดิน ปัจจุบันเราสามารถบินไปในท้องฟ้า และมีรถขับกันแล้ว แต่ว่ามันก็ยังไม่หยุดยั้งในหลายๆ อย่าง การคิดค้นสิ่งใหม่ๆ นวัตกรรมใหม่ๆ ยังคงมีอยู่ตลอด อย่างเช่น โคมไฟ ที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งความสุดยอดของแนวคิดและการประยุคต์ใช้ความรู้อย่างแท้จริงเลย

 

นี่คือ โคมไฟใบไม้ อออกแบบและคิดค้นโดย  Julian Melchiorri  นักวิจัยด้านเทคโนโลยีการออกแบบและนักวิจัยด้านเทคโนโลยีชีวเคมี โดยเจ้าโค้มไฟที่มีรุปร่างคล้ายกับใบไม้นี้ ประกอบกันขึ้นด้วยกีบแก้ว 70 กลีบ ภายในบรรจุสาหร่ายสีเขียวซึ่งเป็นพลังงานจากธรรมชาติ ช่วยให้มันสามารถสังเคราะห์แสงเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ ให้เป็นออกซิเจนได้ และยังสามารถเรืองแสงได้อีกด้วยครับa-living-chandelier-filled-with-algae


จัดว่าเป็นการประยุคต์เอาธรรมชาติเข้ามาไว้ในสิ่งของแต่งบ้านได้อย่างลงตัวและฉลาดมากๆ เห็นแบบนี้แล้วอยากได้สักชุดจริงๆ ครับ
a-living-chandelier-filled-with-algae a-living-chandelier-filled-with-algae a-living-chandelier-filled-with-algae a-living-chandelier-filled-with-algae

ที่มา : Real Metro  

 

แสดงความเห็น