ไอเดียล้ำ! ระบบอัลตราซาวน์แบบ 4 มิติ ดูลูกในครรภ์ผ่านแว่น VR

Advertisement
ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ ถ้าหากพูดถึงแว่น VR (Virtual Reality) ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายและสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสำหรับดูภาพยนตร์  เล่นเกม และล่าสุดมีคนคิดค้นไอเดียที่จะนำเอา แว่น  VR มาใช้ในงานด้านการแพทย์ ในการอัลตราซาวน์ กับ 4D Ultrasound Scan หรือระบบอัลตราซาวน์แบบ 4 มิติ เพื่อดูทารกในครรภ์มารดา

 

 
ไอเดียดังกล่าวมจาก  Samuli Cantell ที่คิดค้นระบบการอัลตราซาวน์แบบ 4 มิติ เพื่อดูพัฒนาการของทากรกที่อยู่ในครรภ์มารดา โดยการใช้ประโยชน์จากแว่น VR  เริ่มแรกเขาคิดว่ามันเป็นวิธีที่ประหลาดแถมยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน และเขาก็รู้จักคนที่อยู่ในศูนย์การแพทย์ Avada จึงนำไอเดียดังกล่าวไปปรึกษาและเขาเองยังได้ติดต่อไปยังบริษัท GE ผู้พัฒนาระบบอัลตราซาวน์แบบ 4 มิติ  และทาง GE ยังแนะนำวิธีนำเอาไผล์ออกมาจากเครื่องอัลตราซาวน์ด้วย โดยการจะสร้างภาพแบบ 4 มิติได้นั้น จะต้องมีการสร้างโมเดลแบบ 3 มิติขึ้นมาเสียก่อน  ด้วยการถ่ายโอนข้อมูลมูลแบบ DICOM ซึ่งมาจากไฟล์ภาพอัลตราซาวน์แบบปกติ ไปยัง osiriX lite จากนั้นจะถูกสร้างเป็นโมเดลแบบ 3 มิติ และทดลองใช้แว่น  VR ส่องดู ก็จะเห็นภาพ
4d-ultrasound-scan-with-vr

กระบวนการนี้ค่อนข้างที่จะยุ่งยาก เพราะต้องทำโมเดลแบบ 3 มิติ แบบแมนนวลเกือบทั้งหมด คุณภาพของภาพก็ไม่เป็นที่น่าพอใจ จึงทำให้ตอนนี้ไม่สามารถที่จะส่องดูแบบเรียลไทม์ได้ในตอนนี้ แต่จากไอเดียและแนวคิดดังกล่าวถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ และในอนาคตเราน่าจะได้ใช้งานจริงกันอย่างแพร่หลายแน่นอน ลองนึกภาพดูว่า คุณสามารถดูหน้าลูกได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์แบบเรียลไทม์มันจะสุดยอดขนาดไหน คนที่มีลูกเท่านั้นถึงจะเข้าใจ
4d-ultrasound-scan-with-vr 4d-ultrasound-scan-with-vr

ที่มา : boredpanda


แสดงความเห็น