ตลึง! นักวิทย์ฯ ปลุกหนอนแช่แข็งอายุ 42,000 ปี ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งได้สำเร็จ

Advertisement
มนุษย์เรานั้นมีความปราถนาที่จะมีชีวิตยืนยาวเป็นอมตะ เพื่อจะได้เห็นโลกนานๆ แต่การจะอยู่ได้อย่างนั้นมันเป็นไปได้ หรือหากบางทีก็อยากจะข้ามเวลาไปยังอนาคตได้ เหมือนกับกัปตันอเมริกาที่โดนแช่แข็งฟื้นมาในโลกปัจจุบันหลังจากหลับแช่แข็งไปนับร้อยปี หลายคนก็คงจะคิดว่าคงมีแต่ในหนังเท่านั้นแหละที่จะทำได้ แต่ว่ามันก็ไม่แน่ครับ เพราะมีข่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ปลุกหนอนแช่แข็งอายุกว่า 42,000 ปี ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งได้สำเร็จ งานนี้เราอาจจะมีลุ้นไปฟื้นดูลูกหลานเหลนโหลนโตเป็นหนุ่มหรือแก่ไปกับเราก็เป็นได้

 

โดยเจ้าหนอนที่มีการปลุกชีพจากการแช่แข็งนี้มีชื่อว่า Nematodes หรือหนอนตัวกลม มันถูกแช่แข็งและหยุดเวลาชีวิตเอาไว้ในช่วงยุคน้ำแข็ง  Pleistocene  หรือก็คือยุคที่มีแมมมอธขนยาววิ่งพล่านไปทั่วนั่นแหละครับ โดยมันถูกปลุกภายในห้องแล็บของสถาบัน Physico-Chemical and Biological Problems of Soil Science ณ กรุงมอสโกประเทศรัสเซีย

40-000-year-old-nematodes-revived-siberian-permafrost

ด้ายความร่วมมือของทีมนักวิจัย และนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัย Princeton University  รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา มาช่วยหันปลุกชีพบรรดาหนอนที่ถูกแช่แข็งที่เก็บตัวอย่างมาได้กว่า 300 ตัว แต่ก็มีเพียงแค่ 2 ตัวเท่านั้นที่ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ โดยตัวที่ฟื้นเก็บมาได้จาก แม่น้ำ Alazeya เมื่อปี 2015 โดยจากการตรวจสอบพบว่ามันมีอายุมาแล้วกว่า  41,700 ปี อีกตัวเก็บได้ตั้งแต่ปี 2002  บริเวณใกล้ๆแม่น้ำ Kolyma มีอายุราวๆ 32,000 ปี สถานที่ทั้งสองแห่งอยู่ในเชต  Yakutia เขตความหนาวเย็นที่สุดของรัสเซีย โดยคาดว่าอุณหภูมิที่เย็นสุดๆ นี้คือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้มันมีชีวิตอยู่ได้

40-000-year-old-nematodes-revived-siberian-permafrost 40-000-year-old-nematodes-revived-siberian-permafrost

นักวิจัยตั้งสันนิษฐานว่า หากสามารถฟื้นชีวิตให้กับหนอนที่แช่แข็งนี้ได้ อนาคตการแช่แข็งเพื่อรักษาเซลล์ของมนุษย์ให้มีชีวิต อาจจะมีความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน โดยหากทำได้จริง การใช้ชิวิต หรือการเดินทางข้ามดวงดาวหลายล้านปีน่าจะเป็นไปได้อย่างแน่นอนครับ

 

ที่มา :  sciencealert

แสดงความเห็น