สุดล้ำ! หัวใจเทียมจากเทคโนโลยี 3D Printing เตรียมพัฒนาให้ใช้แทนของจริงในอนาคต

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ

Advertisement
ยังคงมีสิ่งที่น่าสนใจ นวัตกรรมใหม่ๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย วันนี้เรามีความก้าวหน้าที่จัดว่าในอนาคตจะเป็นผลดีกับทุกๆ คนเลยก็ว่าได้ เมื่อมีการใช้ เทคโนโลยี  3D Printing ในการสร้างหัวใจเทียมที่เต้นได้ราวกับของจริงๆ เตรียมพัฒนาให้สามารถนำมาใช้งานได้จริงเพื่อทดแทนหัวใจของมนุษย์ที่ไม่สามารถใช้งานได้ในอนาคต

 

โดยทางด้านของ ทีมจากวิจัยจาก สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก (ETH Zurich) ได้พัฒนาหัวใจเทียมโดยใช้วัสดุแบบซิลิโคนที่ถูกขึ้นรูปด้วย 3D Printing โดยเมื่อดูจากภายนอกจะพบว่ามันเป็นเหมือนก้อนซิลิโคนรูปหัวใจธรรมดาๆ แต่ว่ามันสามารถเต้นและสูบฉีดเลือดได้ราวกับหัวใจจริงๆ ของมนุษย์  โดยโครงการนี้ทางทีมวิจับตั้งเป้าที่จะสร้างหัวใจเทียมที่มีขนาดใกล้เคียงกับของมนุษย์จริงๆ และทำงานได้ใกล้เคียงกับหัวใจจริงของมนุษย์ เพื่อนำไปรักษาคนไข้เกี่ยวกับโรคหัวใจต่อไป

3d-printing-heart

คาดกันว่า หัวใจเทียม จาก  ETH Zurich  นั้นในอนาคตอาจจจะสามารถนำไปใช้งานเป็นหัวใจชั่วคราวได้ในผู้ป่วยที่กำลังรอการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ โดยหัวใจเทียมจาก เทคโนโลยี 3D Printing  ที่ว่านี้ยังคงมีข้อจำกัด เพราะสามารถสูบฉีดได้เพียงแค่ 3 พันครั้งเท่านั้น ก่อนที่จะหมดประสิทธิภาพและแตกตัวออก ทางทีมวิจัยจึงต้องพัฒนาต่อเพื่อให้สามารถใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพในอนาคตครับ


 

เป็นความกว้ากน้าทางการแพทย์ที่น่าสนใจเลยทีเดียว ในอนาคตเราอาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องของโรคหัวใจ หรืออวัยวะอื่นๆ บนร่างกายเลยก็เป็นได้

 

ที่มา : engadget

แสดงความเห็น